Anh Hùng Dân Tộc

Các bài viết về lịch sử  “Anh Hùng Dân Tộc Việt Nam”
được trích từ trang Web: “Đài Đáp Lời Sông Núi
………………………………………………………………………………

Thủ lãnh Tống Duy Tân
Năm 1886, ông và Cao Điển nhận lệnh của thủ lãnh Đinh Công Tráng đến Phi Lai lập căn cứ, nhằm hỗ trợ cho Ba Đình. Ngoài ra, ông còn chuẩn bị lực lượng và lập căn cứ Hùng Lĩnh, kháng Pháp ngay tại quê hương mình. Căn cứ này nằm ở vùng thượng nguồn sông Mã, thuộc Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

Vua Lý Thái Tông
Vua Lý Thái Tổ là người có công khai sáng vương triều nhà Lý, nhưng vua Lý Thái Tông là người củng cố nền tảng của triều đại hiển hách này. Dù chỉ trải qua 7 đời vua nhưng triều Lý đã kéo dài hơn 200 năm, không thua kém gì các triều đại bên Tàu, thậm chí là còn hùng mạnh hơn nhà Tống, từ việc binh bị cho đến kinh tế – xã hội. Tống sử của Tàu có một đoạn viết rằng, sau khi sang thăm Đại Việt, một sứ giả Tàu đã dâng chiếu thư lên vua nhà Tống, đề nghị nước Tàu nên bắt chước hệ thống binh bị của Đại Việt….

Hùm thiêng Yên Thế
Hoàng Hoa Thám tên là Trương Văn Thám, còn được gọi là Đề Thám. Trong gần 30 năm chiến đấu, Đề Thám đã nhiều lần tổ chức và đích thân chỉ huy tấn công quân Pháp, tiêu biểu là các trận ở thung lũng Hố Chuối vào tháng 12.1890 và Đồng Hom khoảng tháng 2.1892.
Đề Thám dùng chiến thuật du kích, tránh được các mũi tấn kích của quân Pháp và gây cho họ nhiều tổn thất nặng nề….

Danh Tướng Cao Lỗ
Cao Lỗ là một tướng tài của Thục Phán An Dương Vương.
Tướng quân Cao Lỗ cũng là người sáng chế ra nỏ liên châu, bắn một lần được nhiều mũi tên bịt đồng sắc nhọn có uy lực rất mạnh. Đoàn quân Triệu Đà sang xâm lược Âu Lạc đã phải rút lui vì quân sĩ bị trúng tên của nỏ liên châu, thây chết đầy đồng nội. Nỏ liên châu trở thành thứ thần khí của nước Âu Lạc…

Nguyễn Hữu Cảnh.
Lịch sử Việt Nam ghi lại, một danh tướng có công bình định Chiêm Thành, Chân Lạp, đồng thời xác lập chủ quyền vùng đất mới ở miền Nam. Một vị tướng tài ba xuất sắc của vua Đinh Tiên Hoàng. Ông cũng là cháu mấy đời của đức Nguyễn Trãi. Lớn lên trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh, Nguyễn Hữu Cảnh chuyên tâm luyện tập võ nghệ để theo cha chinh chiến. Tuy còn trẻ tuổi, nhưng ông đã lập được nhiều chiến công và được chúa Nguyễn Phúc Tần phong chức Cai cơ vào lúc tuổi đôi mươi…- Nhà Lê Trăm Năm Đầu Tự Chủ!  (Gs. Hồng Dũng)
- Trận Vân Đồn Khiếp Vía Giặc Nguyên. (Gs. Hồng Dũng)
- Trần Triều đại thắng Nguyên Mông. (Gs. Hồng Dũng)
- 21 Lê Lai 22 Lê Lợi.(Gs. Nguyễn Châu)Anh hùng Mai Hắc Đế.
Mai Hắc Đế tên thật là Mai Thúc Loan, người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống sự xâm lăng của nhà Đường ở Việt Nam vào đầu thế kỷ thứ 8. Năm 714, Mai Hắc Đế tiến binh đánh thành Tống Bình (tức Hà Nội ngày nay). Thái thú nhà Đường là Quang Sở Khách thua trận, phải bỏ thành chạy về nước. Lực lượng Mai Hắc Đế lúc đó lên tới cả chục vạn quân.
Sau đó, nhà Đường huy động 10 vạn quân do tướng Dương Tư Húc và Quang Sở Khách chỉ huy tiến sang đàn áp…Chí sĩ Tăng Bạt Hổ.
Năm 1872, khi mới 14 tuổi, Tăng Bạt Hổ đã tham gia chiến đấu chống Pháp trong hàng ngũ tướng Lưu Vĩnh Phúc của quân Cờ Đen. Hưởng ứng hịch Cần Vương, Tăng Bạt Hổ cùng với Phạm Toàn chiêu mộ binh lính, rèn đúc vũ khí xây dựng chiến khu chống Pháp tại vùng rừng núi có địa thế hiểm trở núi tại huyện Hoài Ân.
Trong chiến tranh Nga – Nhật, vì căm hờn thực dân Pháp, ông giúp Nhật đánh Nga, nổi tiếng là một chiến binh quả cảm, có công trong hai trận chiến Đài Liên và Lữ Thuận.Hai Bà Trưng và tiếng trống Mê Linh.
Sử sách ghi lại, dân tộc Việt có nhiều cuộc khởi nghĩa đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ giang sơn gấm vóc, nổi bật nhất là cuộc khởi nghĩa chống quân Đông Hán vào mùa Xuân năm Nhâm Tý của Hai Bà Trưng và thế hệ Lĩnh Nam. Những Anh thư Hào kiệt đã hy sinh trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, dựng lại ngọn cờ tự chủ cho dân tộc Việt. Cuộc khởi nghĩa chống quân Đông Hán đã viết nên trang sử hào hùng trong lịch sử Đông phương nói riêng và cả thế giới nói chung. Đến nay, tấm gương anh dũng của Hai Bà vẫn đang được các nữ lưu hậu duệ noi theo trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm phương Bắc.La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp
Trong lịch sử giáo dục của nước Việt từ thế kỷ thứ 15 đến 19, có hai người luôn được suy tôn là phu tử, đó là Tuyết Giang phu tử Nguyễn Bỉnh Khiêm ở xứ Đông – Hải Dương và La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp, người xứ Hồng Lam – Nghệ Tĩnh. Tuy đã mất vào cuối đời Hậu Lê và Tây Sơn cách đây (2015) hơn 210 năm, nhưng danh tiếng của La Sơn phu tử vẫn mãi được kính trọng vì tính khí thanh cao của một nhà Nho và là một người thầy có tâm sáng, luôn hướng đến việc ích nước lợi dân, giúp vua Quang Trung phát huy nền văn hoá giáo dục.Vua Quang Trung và Chiến Thắng Đống Đa (1789)
Khi ấy, vua quan nhà Lê đã chạy sang Tàu cầu cứu, rước 20 chục vạn quân Thanh, do Tôn Sĩ Nghị cầm đầu vào miền Bắc, lấy danh nghĩa là giúp nhà Lê, nhưng thật sự là mưu toan thôn tính nước Việt. Trước khí thế đông đảo của quân Thanh, Ngô Văn Sở rút quân Tây Sơn về núi Tam Điệp để lập phòng tuyến và cấp báo cho Nguyễn Huệ.
Nhận được tin, Nguyễn Huệ lập tức chọn ngày, lập đàn tế trời đất tại núi Bân Sơn, lên ngôi lấy danh hiệu là Quang Trung hoàng đế. Ngài tuyên bố, chỉ trong 10 ngày sẽ quét sạch quân xâm lược, cùng quân sĩ ǎn tết trong thành Thǎng Long vào mùng 7 tháng Giêng”, và đem đại quân tiến ra Bắc.Bạch Mã Tướng Quân Lý Long Tường
Trong cuộc hành trình xa xứ, đoàn thuyền tấp vào bờ biển phía Tây của nước Cao Ly, tức bán đảo Triều Tiên hôm nay. Ông được vua Cao Ly và người dân bản xứ giúp đỡ để định cư. Truyền thuyết kể rằng, vào đêm trước vua Cao Ly nằm mơ thấy một con chim phượng hoàng bay đến đậu ở bờ biển phía Tây, hôm sau thì được tin hoàng tử nước Đại Việt tên là Lý Long Tường đến xin tỵ nạn.
Năm 1232, quân Mông Cổ do Đại hãn Oa Khoát Đài chỉ huy tiến sang xâm lược Cao Ly. Lý Long Tường chỉ huy tướng sĩ gia thuộc và dân chúng địa phương đẩy lùi quân Mông Cổ. Sử Đại Hàn ghi chép là do Ông thường cưỡi ngựa trắng xông pha chiến trận nên người dân gọi ông là Bạch Mã tướng quân.Hiệp Tá Đại Học Sĩ Phan Thanh Giản
Trong 5 ngày, quân Pháp chiếm toàn bộ 3 tỉnh miền Tây. Cụ tuyệt thực suốt 17 ngày, rồi uống thuốc độc tự tử vào ngày 4/8/1867, hưởng thọ 72 tuổi.
Cụ Phan Thanh Giản được nhiều người kính trọng vì tính cương trực, khẳng khái, hiếu nghĩa, thanh liêm. Nhưng đám cộng sản Trần Huy Liệu kết tội Cụ là kẻ bán nước, nên sau khi cưỡng chiếm miền Nam năm 1975, tất cả trường học và nhiều đường phố ở miền Nam Việt Nam mang tên Phan Thanh Giản đã bị bạo quyền Cộng sản Việt Nam đổi tên.

Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư
Trần Khánh Dư cũng nổi tiếng về tài dụng binh và đã góp nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông của nước Đại Việt.
Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ ba, ông là một phó tướng trấn giữ Vân Đồn và đã lập công lớn trong việc đánh tan đạo thủy quân Mông Cổ chở lương thực và vũ khí do Trương Văn Hổ chỉ huy vào tháng 12.1287.

Danh tướng Trần Nhật Duật
Cuối năm 1284, quân Nguyên – Mông chia hai đường ồ ạt kéo sang xâm lược Đại Việt lần thứ hai. Trần Nhật Duật khi ấy đang trấn thủ ở Quy Hóa. Trước thế mạnh của quân giặc từ Vân Nam tiến sang, ông rút lui về nơi vua Trần đóng quân.
Để tránh thế công hùng mạnh của quân địch, triều đình dùng kế “vườn không nhà trống” ở thành Thăng Long và các vùng phụ cận. Khi quân Nguyên bắt đầu thiếu thốn lương thảo, quân dân nhà Trần bắt đầu phản công. Trần Nhật Duật là tướng chỉ huy mặt trận chống quân Nguyên – Mông ở cửa Hàm Tử. Cuối tháng 4.1285, ông thắng lớn ở Hàm Tử quan. Quân giặc bị thiệt hại nặng nề, tan hàng bỏ chạy…

Tể tướng Mạc Đĩnh Chi
Mạc Đĩnh Chi tự là Tiết Phu, sinh năm 1280 tại làng Lũng Động, huyện Chí Linh (nay thuộc xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Ông mồ côi cha từ nhỏ, nhà nghèo nhưng rất thông minh, sống với người mẹ trong cảnh nghèo khổ, bị người đời khinh rẻ, nên ông cố gắng học hành. Nhờ có nghị lực, chẳng bao lâu Mạc Đĩnh Chi nổi tiếng là thần đồng của xứ Hải Đông.
Năm Đại Khánh, vua nhà Nguyên sai sứ sang phong vương cho vua Trần Minh Tông, Mạc Đĩnh Chi được cử làm Chánh sứ sang đáp lễ. Trong khi đi sứ, ông biểu hiện tài năng xuất sắc về ngoại giao khiến triều đình nhà Nguyên vô cùng kính phục.

Nữ Tướng Lê Chân
Bà Lê Chân là một vị nữ tướng xuất sắc, với các chiến tích của bà được ghi dấu ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội…
Năm 40, khi Hai Bà Trưng dấy binh, bà đưa quân gia nhập vào cuộc khởi nghĩa. Trong các trận đánh, bà thường được cử làm nữ tướng tiên phuông, lập nhiều chiến công. Sau khi thu phục 65 thành, Tô Định tháo chạy về nước, bà được Trưng Vương phong là Thánh Chân công chúa, giữ chức chưởng quản binh quyền, lo luyện tập quân sĩ và tăng gia sản xuất.
Năm 43, Mã Viện đưa 2 vạn đại quân sang xâm lược. Vì cô thế và không để rơi vào tay giặc nên bà Lê Chân và Hai Bà Trưng trầm mình tự vẫn ở Hát Giang.

Tổng Đốc Hoàng Diệu. 1828 – 1882
Năm 1873, sau khi chiếm được Nam Bộ, Pháp chuẩn bị tiến ra Bắc Bộ. Vua Tự Đức giao phó cho Hoàng Diệu làm tổng đốc Hà Ninh, sau đó giữ chức Thượng thư bộ Binh.
Biết rõ dã tâm xâm lược của thực dân Pháp, ngay khi tới Hà Nội, tổng đốc Hoàng Diệu đã chú tâm tới việc xây dựng thành lũy chuẩn bị lực lượng để chống Pháp…
Cuối cùng, biết không thể giữ được thành, ông một mình vào hành cung, thảo tờ di biểu: “Thành mất không sao cứu được, thật hổ thẹn với nhân sĩ Bắc thành lúc sinh tiền. Thân chết có quản gì, nguyện theo Nguyễn Tri Phương xuống đất. Quân vương muôn dặm, huyết lệ đôi hàng…”

Nguyễn Công Trứ  1778 – 1858.
Cụ Nguyễn Công Trứ là một vị quan rất thanh liêm, chính trực. sống đạm bạc. Đại Nam Thực Lục Chính Biên ghi lại câu chuyện cụ Nguyễn Công Trứ không chịu nhận tiền hối lộ của Phạm Nguyên Trung, Ngô Huy Phác, bắt giải cả hai người cùng tang vật sang Nam Định để xét xử về tội hối lộ. Thời gian làm Dinh điền sứ, Cụ nhận tiền gạo của triều đình cấp cho dân nghèo làm vốn, số tiền dư lại, Cụ đem nộp lại cho công khố. Cuối đời, cụ Nguyễn Công Trứ còn làm một việc rất cảm động, khi nghe tin Pháp đánh Đà Nẵng, Cụ đã 80 tuổi, nhưng vẫn xin vua cho đi đánh Pháp.

Danh tướng Phạm Ngũ Lão.
Trong hai cuộc chiến chống quân Nguyên xâm lược, Phạm Ngũ Lão đã lập được nhiều chiến công hiển hách.
Năm 1285, trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ hai, Ông cùng với Trần Quang Khải tiến đánh Chương Dương, Hàm Tử, đập tan đội hải thuyền của quân Nguyên và chiếm thành Thăng Long. Sau đó, Phạm Ngũ Lão được lệnh mang 3 vạn quân phục kích đánh địch ở Vạn Kiếp, chặn đường địch rút chạy về biên giới phía Bắc và chém chết hai phó tướng địch là Lý Quán và Lý Hằng…..

Hai Bà Trưng và tiếng trống Mê Linh (40).
Năm 34, Hán triều cử sứ đoàn do Tô Định cầm đầu xuống đồng bằng sông Hồng để tiến hành Hán hóa quận Giao Chỉ. Nhiệm vụ của tân Thái thú là phải xây dựng guồng máy nhằm biến quận Giao Chỉ thành mảnh đất trên bản đồ đại Hán. Tô Định đã tiến hành khủng bố, nhân danh thiên tử, đã áp dụng Hán luật vào đời sống dân Việt.
Hai Bà Trưng nổi trống đồng khởi nghĩa năm 40, được dân Việt đồng thanh hưởng ứng khắp nơi và cuộc hành quân về Long Biên của Hai Bà đã thành công nhanh chóng…..

Bà Triệu và cuộc khởi nghĩa (248)
Khi nói đến truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt, chúng ta thể không nhắc đến Bà Triệu, một phụ nữ đã không ngại hiểm nguy, xông pha trận mạc chống giặc Ngô xâm lấn cõi bờ…
Sau Hai Bà Trưng, Bà Triệu cũng được lịch sử nước Việt xem là một anh thư khả kính của dân tộc và vẫn in đậm trong tâm thức mỗi người Việt với lòng ngưỡng mộ và tự hào về giòng giống Lạc Hồng.
Sử chép rằng, Bà Triệu tên là Triệu Thị Trinh, còn được gọi là Triệu Trinh Nương, sinh ngày 02.10 nǎm Bính Ngọ (226) tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, trong một gia đình hào trưởng. Bà là người nhanh nhẹn, tính tình vui vẻ và có trí lực hơn người…..

Thân thế và sự nghiệp của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.
Đức Trần Hưng Đạo, người đã 3 lần anh dũng, liệt oanh phá tan các đạo quân Nguyên – Mông xâm lược, mở thêm trang sử hào hùng sau các triều đại huy hoàng và hiển hách của thời Lê, Lý. Kính mời quý thính giả tham khảo bài viết về “Thân thế và sự nghiệp của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn” để tưởng nhớ đến vị anh hùng đã hy sinh xương máu để gìn giữ được mảnh giang sơn gấm vóc cho nòi giống Tiên Rồng…..

Đức LÊ LỢI.
Ngày 22.08 năm Nhâm Thìn, chúng ta lại một lần nữa tưởng nhớ đến vị anh hùng dân tộc Bình Định Vương Lê Lợi, người đã cùng các hào kiệt phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân Minh giành lại độc lập cho dân tộc…..

Anh hùng LÊ LAI.
Ngày 21.08 năm Nhâm Thìn, chúng ta lại một lần nữa tưởng nhớ đến vị anh hùng dân tộc Lê Lai, người đã hy sinh để chủ tướng Lê Lợi thoát được vòng vây của quân Minh, hoàn thành sự nghiệp 10 năm kháng chiến giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Để ghi nhớ công lao này, Đức Bình Định Vương Lê Lợi đã căn dặn mọi người sau khi ngài mất đi, mỗi khi làm giỗ thì trước đó một ngày nhất định phải là giỗ của Lê Lai. Do đó, trong nhân gian mới có câu: “Hăm mốt Lê Lai, Hăm hai Lê Lợi” là vì vậy…..

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.
Ngày 20.08 năm Nhâm Thìn, là ngày dân Việt tưởng niệm công ơn của Đức Thánh Trần, còn gọi là Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, người đã có công ba lần đánh tan giặc Nguyên Mông, giữ yên bờ cõi. Trước hiểm họa xâm lăng của Bắc phương đang lăm le thôn tính nước ta một lần nữa, toàn dân Việt trong và ngoài nước quyết noi gương anh hùng lẫm liệt của Ngài, nhất định không để dân tộc rơi vào cảnh nô lệ Bắc thuộc lần thứ năm…..

Phù Đổng Thiên Vương.
Ngày mùng 08.04 năm Nhâm Thìn, là ngày tưởng niệm công ơn của đức Thánh Gióng. Huyền thoại về Đức Thánh Gióng đã thể hiện tinh thần và sức mạnh của dân tộc trong công cuộc chiến đấu chống ngoại xâm bảo vệ đất nước. Mọi người trong làng Phù Đổng đều vui mừng đóng góp nuôi ăn cho cậu bé có hàm ý nói lên tinh thần Đồng Tâm Hiệp Lực chống ngoại xâm. Tinh thần này cần được thể hiện và phát huy mạnh mẽ trong giai đoạn Tổ Quốc lâm nguy để đồng bào khắp nơi đứng lên dẹp tan nội thù và chống giặc ngoại xâm…..

HAI BÀ TRƯNG – Anh Thư Nước VIỆT
Ngày 27.02 là ngày giỗ Nhị vị Trưng Vương, hai vị anh thư đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc qua cuộc khởi nghĩa dựng lại nền tự chủ cho giòng giống Tiên Rồng, mặc dù chỉ kéo dài có mấy năm. Thế nhưng cuộc khởi nghĩa này đã gây rúng động cho triều đình Đại Hán, khơi dậy ý chí của con dân Việt suốt cả mấy trăm năm sau đó, với hàng chục cuộc khởi nghĩa khác nhau mà mục tiêu tối thượng là giành lại độc lập cho dân tộc…..

Áo Vải Cờ Đào Quang Trung Đại Đế
Nước Việt Nam bị chia đôi từ giữa Thế kỷ thứ 16. Chúa Trịnh với vua Lê ở đàng ngoài, chúa Nguyễn ở đàng trong. Họ đánh nhau liên miên khiến dân chúng rất khổ sở. Ở ngoài Bắc, kiêu binh làm loạn, giết hại các quan trong triều. Ở miền Nam, Trương Phúc Loan chuyên quyền, hà hiếp, bóc lột dân chúng. Lúc ấy, ở ấp Tây Sơn có ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và Nguyễn Huệ nổi lên chống lại chúa Nguyễn. Trong ba người này, Nguyễn Huệ là người khỏe mạnh và thông minh hơn cả. Thuở nhỏ, Nguyễn Huệ theo học thầy giáo Hiến. Nguyễn Huệ học rất chăm chỉ nên giỏi cả về văn lẫn về võ……

VUA QUANG TRUNG VÀ CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA
Ngày mồng 5 Tết và cũng là ngày giỗ trận Đống Đa để tưởng niệm chiến công hiển hách của đức Quang Trung – Nguyễn Huệ và thế hệ Tây Sơn anh dũng đã đánh đuổi 20 vạn quân Thanh ra khỏi bờ cõi vào mùa Xuân Kỷ Dậu 1789…..

Đức Ngô Quyền và trận Bạch Đằng
Đức Ngô Quyền, hay còn gọi là Tiền Ngô Vương, vào năm Mậu Tuất (938), người đã lãnh đạo quân dân nước Việt tiêu diệt đạo quân Nam Hán trong trận Bạch Đằng nổi tiếng, chính thức kết thúc hơn một ngàn năm Bắc thuộc, mở ra một thời kỳ độc lập tự chủ lâu dài cho dân tộc. Sau chiến thắng lẫy lừng này, Ngài lên ngôi và trị vì từ năm 939 đến năm 944…..

ĐỨC NGÔ QUYỀN VÀ CHIẾN THẰNG BẠCH ĐẰNG
Với chiến thắng lịch sử trên sông Bạch Đằng của đức Ngô Quyền, dân tộc Việt đã kết thúc hơn một ngàn năm Bắc thuộc, mở ra một thời kỳ độc lập lâu dài cho dân tộc Việt. Từ đó, đức Ngô Quyền được xem là một đại anh hùng của dân tộc Việt vì đã chấm dứt thời kỳ Bắc thuộc kéo dài gần 1000 năm của dân tộc Việt…..

One Response to Anh Hùng Dân Tộc

  1. Dũng says:

    Anh hùng Việt Nam còn nhiều lắm. Đề Thám, Phan Đình Phùng, Vua Hàm Nghi, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp… Việt Nam khi có chiến tranh sảy ra thì lại xuất hiện những anh hùng của dân tộc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>