HÀNG CHỤC NGÀN DÂN HÀ TĨNH BIỂU TÌNH TRƯỚC NHÀ MÁY FORMOSA

(Radio DLSN)

Trong một cuộc biểu tình không hề có báo trước, hơn 10 ngàn người ở thị trấn Kỳ Anh đã tụ tập trước cổng nhà máy Formosa vào sáng hôm qua, chỉ hai ngày sau khi nhà cầm quyền VN loan báo mức bồi thường cho người dân Hà Tĩnh có mức cao nhất là 4 triệu đồng cho mỗi gia đình, tức khoảng 200 Mỹ kim.

Cuộc biểu tình trước nhà máy Formosa khai diễn vào lúc 7 giờ sáng Chủ nhật, với hơn một ngàn người thuộc giáo xứ Đông Yên kéo đến nhà máy sau buổi thánh lễ. Chỉ vài tiếng sau thì số người lên đến cả chục ngàn, sau khi có sự tham gia của các giáo xứ lân cận và những người không theo Công giáo. Nhờ có được hệ thống loa cực mạnh, Linh mục Trần Đình Lai đã kêu gọi người dân hãy biểu tình một cách ôn hòa, ngăn chận được các cuộc xung đột khi công an và bộ đội ra tay đàn áp. Ngài liên tục kêu gọi người dân chớ tiến vào bên trong nhà máy và không được đập phá bất cứ thứ gì.

Trước lượng người quá đông đảo, lực lượng “còn đảng còn mình” đã phải rút lui vào bên trong nhà máy, vài trăm người biểu tình đã leo lên bức tường thành, vẫy cờ và giương cao các khẩu hiệu có nội dung kêu gọi đóng cửa nhà máy, chấm dứt xả thải ra sông Quyền và yêu cầu phải bồi thường đúng mức cho người dân.

Cuộc biểu tình kéo dài đến 12 giờ trưa, người dân tự động giải tán sau khi vẽ lên tường thành những khẩu hiệu kêu gọi nhà cầm quyền VN phải đứng về phía người dân, lên án các quan chức như Nguyễn Tấn Dũng và Võ Kim Cự đã tiếp tay tập đoàn Formosa đầu độc vùng biển miền Trung.

Bản tin của giáo hội Công giáo, trong mục “Tin mừng cho người nghèo” cho biết là cuộc biểu tình nhằm mục đích yêu cầu Formosa ngưng xả thải ra sông Quyền, bồi thường thiệt hại và cút khỏi VN. Bản tin cho biết thêm là giáo phận Vinh đã giữ bí mật không thông báo trước ý định biểu tình, và chỉ thông báo sau buổi thánh lễ vào sáng sớm Chủ nhật. Có lẽ nhờ giữ kín tin tức mà lực lượng an ninh đã không kịp trở tay, và phải tháo chạy trước khí thế hừng hực của người biểu tình.

 

 

 

This entry was posted in VNTS.

Comments are closed.